Saturday Jul 31

Share

ยอดหวัดรอบสัปดาห์ตายเพิ่มอีก 3 - กรณีเด็กตายในครรภ์

( 0 Votes )

“จุรินทร์” เผยเด็กตายในท้องหลังแม่รับวัคซีนที่พัทลุง-ชุมพร รอผู้เชี่ยวชาญสรุป ส่วนกรณี ส.ส.ปชป.มีข้อสงสัย ถือเป็นเรื่องปกติไม่จำเป็นต้องชี้แจง ชี้ไม่ฟังผู้เชี่ยวชาญก็ไม่รู้จะไปฟังใคร สั่งเดินหน้ารณรงค์ให้กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนหวัด 2009 ต่อไป ขณะที่ยอดหวัดรอบสัปดาห์ตายเพิ่มอีก 3 ราย

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าถึงกรณีหญิง อายุ 29 ปี ตั้งครรภ์ 6 เดือน และลูกในครรภ์เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลหลังสวน จ.ชุมพร ว่าจะทราบผลเบื้องต้นในช่วงบ่ายวันนี้ (8 ก.พ.) แต่ผลอย่างเป็นทางการจำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ โดยจะต้องนำข้อมูลทั้งหมดให้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนที่มี พญ.สุจิตรา นิมมานนิตย์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค เป็นประธาน ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายด้านเป็นผู้พิจารณา ซึ่งหลังจากได้รับผลการชันสูตรแล้วจะมีการประชุมอย่างเร็วที่สุด

“เป็นเรื่องปกติที่เมื่อเกิดกรณีดังกล่าวแล้วประชาชนต้องสนใจติดตามเป็นพิเศษ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ประชาชนสนใจและติดตาม ซึ่งขณะนี้นโยบายในการฉีดวัคซีนยังไม่เปลี่ยนแปลงคือ เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไข เพราะหากปล่อยให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเสียชีวิตถือว่าไม่คุ้มกัน” นายจุรินทร์กล่าว

ต่อข้อถามว่าจะมีการชี้แจงต่อ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ เนื่องจากมีการออกมาตั้งข้อสงสัยในกรณีดังกล่าว รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า การทำความเข้าใจ เป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะกับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการจากคณะแพทย์ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่าอย่างไร ก็จะแถลงให้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งไม่เกี่ยวกับความเห็นของตน หรือกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่มีสิทธิ และยืนยันว่าไม่มีการกดดันใดเพื่อทำให้ผลข้อสรุปมีการเปลี่ยนแปลง เพราะความจริงเท่านั้นที่จะนำมาประกอบการตัดสินใจเชิงนโยบายได้ หากคณะกรรมการชี้ว่า เกิดจากวัคซีนก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายทันที แต่ที่ผ่านมาคณะกรรมการได้สรุปว่าไม่เกี่ยวข้องกันก็ต้องดำเนินนโยบายต่อไป

“ข้อสรุปทั้งหมดผู้เชี่ยวชาญที่มาจากแพทย์หลายด้านหลายสาขา เป็นผู้ลงความเห็น ซึ่งผมในฐานะรัฐมนตรีไม่อยู่ในฐานะที่จะบอกได้ว่าเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน หากไม่ฟังผู้เชี่ยวชาญก็ไม่ทราบเช่นกันว่าจะต้องฟังใคร เพราะผมก็ได้แต่นำความเห็นของผู้เชี่ยวชาญมาแถลงให้ทราบเท่านั้น” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับจำนวนผู้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.-4 ก.พ. มีผู้เข้ารับวัคซีนจำนวน 160,179 ราย แยกเป็น หญิงตั้งครรภ์จำนวน 14,681 ราย คนอ้วน 14,681 ราย ผู้ป่วยพิการ 1,269 ราย ผู้ป่วยเรื้อรัง 36,917 ราย และบุคคลากรทางการแพทย์ 102,368 ราย ซึ่งจากสถานการณ์ที่ยังพบการระบาดอยู่ทำให้ยังต้องเร่งรณรงค์ให้ผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ จากกรณีที่ในต่างประเทศบางแห่งเริ่มชะลอการฉีดวัคซีน เมื่อตรวจสอบตัวเลขพบว่า ในประเทศอังกฤษมีผู้รับวัคซีนแล้ว 30-40% ของประชากร ประเทศสหรัฐมีการฉีดไปแล้วจำนวน 75 ล้านโด๊ส ส่วนประเทศไทยมีวัคซีนจำนวน 2 ล้านโด๊สแต่มีผู้รับวัคซีนแล้วเพียงแสนกว่ารายเท่านั้น ทำให้จำเป็นต้องรณรงค์ต่อไป

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 ในรอบสัปดาห์ พบว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมเป็น 201 ราย โดยผู้ป่วยที่เสียชีวิตเป็นเด็กชายอายุ 7 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค อาทิ ขาดสารอาหาร พัฒนาการทางสมองช้า เด็กหญิงอายุ 5 ปี เป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด และหญิงวัย 27 ปี มีโรคหัวใจและหอบ หืด ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงทั้ง 3 ราย ซึ่งในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า จากการสุ่มตัวอย่างใน 13 จังหวัด มีจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 25% จากเดิมมีจำนวน 12% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2553 15:01 น.

ข่าวสุขภาพ

"มังคุด"ราชินีแห่งผลไม้ ช่วยพิชิตโรคร้าย
"มังคุด" ได้รับสมญานามว่าเป็น "ราชินีแห่งผลไม้" (Queen of Fruits) ด้วยคุณประโยชน์ที่มีให้มากกว่าความเป็นผลไม้ ศูนย์วิจัยและพัฒนา มังคุดไทย (www.mangosteenrd.com) นำเสนอผลงานวิจัยมังคุดที่ศึกษามายาวนานกว่า 32 ปี ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัยศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย บอกว่า มังคุดถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ พบว่ามังคุดมีสารต่างๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพหากมีการนำไปใช้ในทางที่ถูกต้อง
ผัว-เมียป่วยโรคประหลาดแมลงบินออกจากแผล
สามี-ภรรยาป่วยด้วย โรคประหลาดมีผื่นคันเป็นเม็ดตามร่างกายแถมมีแมลงบินออกมาจากบาดแผลที่เกิด ขึ้น เผยก่อนเป็นโรคพิลึกเดินทางไปปลูกยางพาราในต่างอำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งนำตัวเข้ารักษาอาการหาสาเหตุที่แท้จริง
เด็ดหัวโรคเอดส์ ใน5-10ปี ใช้ยาปลุกไวรัสให้ตื่นจากหลับ แล้วฆ่ามันเสีย
ผู้เชี่ยวชาญโรคเอดส์ ผู้มีชื่อเสียงทั่วสากลโลกได้ ลั่นวาจาว่าจะรักษาโรคเอดส์ ให้หายลงได้ภายในเวลา 5-10 ปีข้างหน้านี้
พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากบริการ สาธารณสุข แพทย์กลายเป็นผู้ร้ายจริงหรือ?
จากการที่สมาคมผู้บริโภค เครือข่ายผู้เสียหายจากทางการแพทย์ และเครือข่ายต่างๆ ได้มีการแถลงการณ์เกี่ยวกับการยืนยันที่ว่า "ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุข พ.ศ. ..." ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ เป็นเครื่องมือที่สำคัญต่อการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างแพทย์และคนไข้ และจะช่วยไม่ให้เกิดการฟ้องอาญาต่อแพทย์ โดยหลักการนี้มีหัวใจที่สำคัญคือ การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายจาการรับบริการสาธารณสุขโดยที่จะไม่มีการพิสูจน์ความผิดและผู้ที่กระทำความผิด และเป็นระบบที่มุ่ง"ชดเชยความเสียหาย" มิใช่การมุ่งหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้นทางแพทย์เองก็เกิดความกังวลและตระหนกต่อประเด็นนี้เป็นอย่างยิ่ง
ถุงช็อปปิ้งมีเชื้อโรค ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ เป็นอันตรายถึงชีวิต
นักวิจัยทั้งในอังกฤษและอเมริกา ต่างเตือนนักช็อปปิ้งทั้งหลายว่า ถุงใส่สิ่งของที่จับจ่าย อาจทำอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะมันกลายเป็นที่อยู่ ของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเป็นพิษ ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
Facebook Flickr Picasa Twitter YouTube