Friday Mar 12

Share

ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยหวัดมรณะดื้อยาราย2ของโลก-อังกฤษรับยอดติดเชื้ออาจถึงแสนคนต่อวัน

( 1 Vote )

เอเอฟพี/เอเจนซี - กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี(2) พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ดื้อยาทามิฟลูเป็นรายแรกของประเทศและรายที่ 2 ของโลก ขณะที่อังกฤษรับอาจมีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้มากกว่า 1 แสนคนต่อวันในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ตามทิศทางการแพร่ระบาด ณ เวลานี้

อาการดื้อยาถูกพบในคนไข้รายหนึ่งที่ได้รับยาทามิฟลูตั้งแต่แรกที่ตรวจวินิจฉัยโรคพบว่าติดเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1 เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของรัฐบาลแรงงาน สวัสดิการสังคมและสาธารณสุขเมื่อวันพฤหัสบดี(2)

รายงานข่าวระบุต่อว่า ผู้ป่วย -- เป็นผู้หญิงรายหนึ่งที่อยู่ในอำเภอโอซากา -- อาการดีขึ้นเรื่อยๆหลังจากแพทย์เปลี่ยนไปให้ยารีเลนซา ยาต้านไข้หวัดอีกตัวยาหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ทางการเดนมาร์ก แถลงในช่วงต้นสัปดาห์ว่า พวกเขาพบผู้ติดเชื้อหวัดใหญ่ดื้อยาทามิฟลูเป็นรายแรกของโลก โดยคนไข้หญิงรายนี้ได้รับยาทามิฟลู เพื่อรักษาแต่เนิ่นๆ ทว่าอาการกลับดื้อยาทำให้แพทย์ต้องให้ยารีเลนซาและยาตัวนี้ประสบความสำเร็จในการรักษาเธอ

โฆษกของบริษัทโรช ผู้ผลิตยาต้านไวรัสทามิฟลู บอกว่า ได้รับแจ้งข่าวดังกล่าวแล้ว และยืนยันว่ากรณีดื้อยาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นอัตราที่เกิดขึ้นได้ 0.4% เท่านั้น ไม่ได้แสดงว่ายาทามิฟลูมีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสลดลง

สำหรับตัวเลขล่าสุดขององค์การอนามัยโลกนั้น ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009 แล้วถึง 1,266 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะเดียวกันที่ลอนดอน รัฐบาลออกมายอมรับเมื่อวันพฤหัสบดี(2) ว่าอังกฤษอาจพบผู้ติดเชื้อหวัดมรณะนี้ 100,000 คนต่อวันในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม แต่ก็ย้ำว่าไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกแต่อย่างใด

แอนดี เบิร์นแฮม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้หากแนวโน้มผู้ติดเชื้อในอังกฤษยังคงเป็นไปตามมิศทางปัจจุบัน ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสเอช1เอ็น1 เพิ่มเป็นสองเท่าในแต่ละสัปดาห์และเวลานี้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 7,500 รายแล้ว

"ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุกสัปดาห์ และตามทิศทางแบบนี้เราอาจมีผู้ติดเชื้อกว่า 100,000 คนในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม แต่ผมย้ำว่ามันเป็นเพียงการคำนวณล่วงหน้าเท่านั้น" เบิร์นแฮม บอกกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร "สถานการณ์นี้อาจเปลี่ยนแปลงได้และแน่นอนเราต้องมีแผนสำหรับกรณีที่ยุ่งยากกว่าที่เป็นอยู่"

ด้วยตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นบีบให้กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษละทิ้งนโยบายพยายามยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อมาเป็นพุ่งเป้าให้รักษาผู้ติดเชื้อด้วยยาต่อต้านไวรัส โดยจะให้ยาแก่ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงเป็นอันดับแรก

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ขององค์การอนามัยโลกอยู่ที่ 79,339 รายและมีผู้เสียชีวิต 332 คน

รายงานยังระบุว่าพบเชื้อแพร่ระบาดในดินแดนต่างๆ ทั่วโลก123 แห่ง แบ่งเป็นประเทศเอกราช 108 แห่งกับเขตปกครองพิเศษอีก 15 แห่ง โดยล่าสุดเกาะกวมซึ่งเป็นดินแดนในปกครองของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นเจ้าหน้าที่ในกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เดินทางกลับจากมลรัฐเทกซัส และในยูกันดา ก็พบผู้ติดเชื้อรายแรกเช่นกัน โดยเป็นชายชาวอังกฤษวัย 40 ปี ที่เดินทางเข้าประเทศเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ข่าวสุขภาพ

ฉลาดซื้อ : ภัยร้ายจาก "ไส้กรอกหมู" ใส่สารกันบูดเพียบ!!
รู้หรือไม่ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารใน อาหารหลายชนิด แต่ไม่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ดังนั้น อาหารที่จำเป็นต้องใช้วัตถุกันเสียเพื่อเก็บรักษาและถนอมอาหารควรใช้เท่าที่ จำเป็น การใช้เกินความจำเป็นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
"คอเลสเตอรอล" ไขมันแห่งชีวิต
คอเลสเตอรอล คือ ไขมันประเภทหนึ่ง มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว พบได้ในเซลล์ของอวัยวะทั่วไปในร่างกาย จินตนาการง่ายๆ ว่าส่วนประกอบที่เป็นของเหลวในตัวเรา ล้วนมีคอเลสเตอรอลแทรกซึมเป็นเจ้าถิ่นอยู่ทุกอณู ไม่เว้นแม้แต่ส่วนสำคัญที่สุดอย่างก้อนไขมันทรงประสิทธิภาพที่เรียกว่า สมอง
เตือนสาวอยากผอมกินยาลดอ้วน"พิงค์เลดี้-บอดี้บาลานซ์-แอล คานีทีน" เสี่ยงอันตรายไร้มาตรฐาน
เมื่อ วันที่ 23 ธันงาคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดงานเสวนา สรุปสถานการณ์การตรวจจับยาลดความอ้วน-อาหารเสริมไร้มาตรรฐานในรอบปี 2551-2552 เนื่องจากปัจจุบันปัญหาสสุขภาพของประชาชนจากภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสมมี แน้วโน้มเพิ่มาากขึ้น
"มะเร็งตับ" ภัยสุขภาพที่ป้องกันได้
"มะเร็ง ตับ" ถือเป็นมะเร็งที่คนไทยป่วยมากเป็นอันดับต้นๆ ที่ผ่านมา ได้มีบุคคลสำคัญ และผู้มีชื่อเสียงจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตด้วยโรคนี ้ อาทิ "DJ โจ้" - อัครพล ธนะวิทวิลาศ จากคลื่นฮอตเวฟ, ยอดรัก สลักใจ ราชาลูกทุ่งชื่อดัง,นายอภิชาติ หาลำเจียก ดาราผู้ผันตัวมาลงสนามการเมือง หรือกระทั่งล่าสุดอย่าง "สมัคร สุนทรเวช" อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย
เด็กไทยเสื่อมหนัก 10ขวบท้อง มีเซ็กซ์พิสูจน์รัก
เด็กไทยเสื่อมหนัก ดญ. 10 ขวบ ท้องเกินครึ่งร้อย เหตุเพราะไม่ชอบใส่ถุงยางอนามัย แถมบรรดาวัยโจ๋ มีค่านิยมการมีเซ็กซ์เป็นเรื่องปกติและเป็นการพิสูจน์ ความรัก ...
Facebook Flickr Picasa Twitter YouTube